Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen

Tuấn Nguyễn,

Vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, các viên chức Hoa Kỳ, chính quyền Việt Nam Cộng Hoà, đại sứ quán các nước cũng như các công ty nước ngoài và gia đình của họ lần lượt rời khỏi Miền Nam Việt Nam bằng những phương tiện ưu tiên để tìm đến những quốc gia tự do, dân chủ hầu lánh nạn Việt Cộng đang dần tiến chiếm mảnh đất Miền Nam Tự Do.

Những chuỗi ngày sau đó, với sự cai trị độc đoán và tàn ác, Việt Cộng bắt tất cả quân, dân, cán, chính có chức quyền trong chế độ VNCH phải trình diện đi “học tập cải tạo”, để rồi bỏ tù họ từ một đến trên 20 năm khổ sai tùy theo cấp bậc và chức vụ. Sau hình thức “học tập cải tạo” là kiểm kê tài sản và tịch thu tài sản của những gia đình mà Cộng Sản Việt Nam gọi là ngụy quân, ngụy quyền, kể cả tư nhân buôn bán và Hoa Kiều.

Và sau đó càng nhiều dân chúng miền Nam bỏ quê hương tìm đường vượt biên bằng đường bộ, đường biển. Biết bao nhiêu người dân lánh nạn Cộng Sản đi tìm tự do đã bỏ mình nơi rừng sâu, nước độc hoặc trong lòng biển cả bao la; càng đớn đau hơn là những phụ nữ hay những em bé gái vị thành niên bị hải tặc cưởng hiếp rồi quăng xuống biển.

Vấn nạn vượt biển đầy gian nguy làm xúc động nhiều người trên thế giới. Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc họp khẩn, đưa ra biện pháp mở nhiều trại tỵ nạn ở Đông Nam Châu Á để đón thuyền nhân tỵ nạn. Một số tổ chức thiện nguyện, trong đó có BPSOS mà tên gọi trước đây là Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, đã ra tay phát động phong trào cứu vớt và can thiệp về mặt pháp lý trong vấn đề tỵ nạn cho thuyền nhân. Trong bao năm qua BPSOS vẫn tiếp tục hoạt động dưới mọi hình thức để hỗ trợ chẳng những để ổn định đời sống đồng hương tỵ nạn mà còn can thiệp cho nhiều trường hợp buôn bán lao động và đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Hiện nay BPSOS đang chuyển tải thông điệp hy vọng và trách nhiệm, kêu gọi và hướng dẫn các cộng đồng người Việt phát triển nội lực và tạo thế chính trị nhằm đáp ứng nhu cầu của đồng hương, đóng góp cho nền dân chủ bản xứ, và vận động cho những thay đổi tích cực ở Việt Nam.

Nhân ngày 30 tháng 4 năm 2011, toà soạn Mạch Sống xin ghi nhận lòng tri ơn những chiến sĩ anh hùng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã bỏ mình hy sinh vì tổ quốc thân yêu, và quý đồng hương bỏ mình trên đường tìm tự do.
Tuấn Nguyễn

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]