BPSOS-Atlanta Tổ Chức Hội Chợ Y Tế 2011

Nguyễn Thế Anh

Chương trình sức khỏe cộng đồng của BPSOS-Atlanta luôn luôn sát cánh và không ngừng nâng cao việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe tốt cho cộng đồng người Việt hải ngoại. Một trong những chương trình này là chương trình giáo dục Sức Khỏe và Đời Sống trên Đài Mạch Sống được phát thanh hàng tuần vào thứ Tư tại Georgia, và chương trình khám vú miễn phí cho phụ nữ không có bảo hiểm sức khỏe.

Hội Chợ Y Tế Mùa Thu lần thứ III năm nay được tổ chức vào ngày 9/10/2011 ngay trong khuôn viên văn phòng BPSOS-Atlanta với hơn 30 cơ quan và các tổ chức y tế, cùng đội ngũ 80 bác sĩ, y tá, chuyên viên y tế và thiện nguyên viên đồng tham dự để đáp ứng nhiều nhu cầu y tế trong cộng đồng người Việt tại Atlanta và các vùng phụ cận.

Theo cô Nguyễn Ngọc Tranh, Trưởng Ban Tổ Chức Hội Chợ Y Tế lần thứ III cho biết, mục đích chính của Hội Chợ Y Tế năm nay là "nhằm nâng cao sự hiểu biết về các bệnh mãn tính trong cộng đồng người Việt, cung cấp những thông tin bổ ích về các chương trình, dịch vụ sức khỏe đồng thời giúp thăng tiến việc giữ gìn và ngăn ngừa bệnh tật trong cộng đồng."

Theo Thống Kê Dân Số năm 2010 cho biết hiện có trên 1.5 triệu người Việt đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Riêng tại tiểu bang Georgia có trên 50,000 người Việt, trong đó khoảng 38,000 người Việt hiện đang sinh sống tại thủ phủ Atlanta và các vùng phụ cận với hơn 70% người Mỹ gốc Việt sinh ra ở Việt Nam. Hơn nữa, thống kê cũng cho biết người Việt có tỉ lệ mắc bệnh lao phổi với xác suất bị tử vong cao hơn, dễ bị bệnh viêm gan siêu vi B và ung thư gan gấp 10 lần người da trắng, và phụ nữ Việt Nam có nguy cơ bị bệnh ung thư cổ tử cung cao gấp 5 lần phụ nữ Mỹ trắng."

Hội Chợ Y Tế năm nay không những nâng cao ý thức về việc giữ gìn sức khỏe và phòng ngừa mà còn khuyến khích mọi người đi xét nghiệm kiểm tra định kỳ. Đó cũng là mục tiêu của Chương trình Giáo Dục Sức Khỏe và Phòng Ngừa Bệnh (Health Awareness and Prevention Program) mà BPSOS-Atlanta đã làm việc với các cơ quan, nhân viên y tế tại địa phương hầu giúp đỡ những gia đình có thu nhập thấp và không có bảo hiểm để được bảo vệ sức khỏe một cách tối thiểu.

Như lời phát biểu khai mạc của cô Phạm Ngọc Trinh, Giám Đốc Văn Phòng BPSOS-Atlanta tại Hội Chợ Y Tế lần thứ Ba: "Từ khi thành lập Chương Trình Giáo Dục Sức Khỏe và Phòng Ngừa Bệnh năm 2007, chúng tôi đã phục vụ hơn 5,000 người Việt ở Atlanta qua các chương trình giáo dục, dịch vụ tham vấn, giới thiệu, trợ giúp xin được những dịch vụ y tế của chính phủ, các buổi thuyết trình theo chuyên đề và tham gia quảng bá tại các lễ hội trong cộng đồng."

Và sau đó, Ông Nguyễn Minh Tuấn đại diện cộng đồng người Việt quốc gia Georgia cũng phát biểu: "Như chúng ta đã biết, có sức khỏe tốt là một điều đáng quý, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để lo cho sức khỏe của mình. Đây là một trong những lý do tại sao BPSOS tổ chức Hội Chợ Y Tế và cung cấp các dịch vụ y tế khác cho cộng đồng."

Tại Hội chợ có 6 buổi diễn thuyết, với những đề tài như Ung Thư Phổi do bác sĩ Nguyễn Đích thuyết trình, Làn Da Đẹp của BS Nguyễn Sơn, Viêm Gan Siêu Vi B, Ung Thư Gan, và Ung Thư Ruột Già của BS Nguyễn Bảo Long, bệnh HIV/STD của BS Nguyễn Lý, và Ung Thư Vú và Ung Thư Cổ Tử Cung của BS Phạm Trúc. Các bác sĩ cũng đã dành thì giờ cho phần "Tham Vấn Bác Sĩ" để giải thích rất nhiều câu hỏi liên quan đến sức khỏe của đồng hương. Và Bác sĩ Đích, người đã từng giúp đỡ cộng đồng trong nhiều năm qua, cho rằng "Hội Chợ Y Tế là cơ hội tốt để bác sĩ có nhiều thời gian trao đổi và tư vấn cho bệnh nhân hơn, khuyên răn những cách phòng ngừa, và tìm cách giải quyết những trường hợp bệnh nhân thiếu hay không có bảo hiểm y tế hay bác sĩ gia đình, hoặc những người gặp hoàn cảnh kinh tế khó khăn."

Đặc biệt có sự hiện diện và quan tâm của Thị trưởng thành phố Norcross, Bucky Johnson, qua lời tâm tình: "Cám ơn cộng đồng người Á Đông và Việt Nam vì những điều ích lợi họ đã đem lại cho cộng đồng."

Không những thế, em Christina Đoàn, một trong số 74 bạn thiện nguyện viên chia sẻ: "Qua Hội Chợ Y Tế đã giúp em ý thức nhiều hơn về vấn đề sức khỏe của mình; và rất vui thấy có nhiều dịch vụ y tế và Mạnh thường quân phục vụ bà con đồng hương trong cộng đồng."

Một trong những Mạnh thường quân, bảo trợ chính cho thuốc chích ngừa cúm nên bà con chỉ có trả 10 Mỹ kim cho một mũi, đó là Công Ty Tài Chánh Minh Hải. Nhân dịp nầy, Ông Minh Hải,Tổng Giám Đốc và chủ nhân của công ty, phát biểu: "Công ty chúng tôi muốn giúp đỡ và cám ơn đồng hương vì những gì đồng hương đã tin tưởng Dịch Vụ Minh Hải suốt trong thời gian qua."

Ngoài ra, những mạnh thường quân khác như Trường Thẩm Mỹ GA Beauty School do Cô Trần thị Xuân Lan, Giám đốc, góp phần cắt tóc miễn phí, và chợ Costco thì tặng phần nước uống.

Nhìn lại Hội Chợ Y Tế năm nay, có nhiều dịch vụ y tế hơn mọi năm do BPSOS-Atlanta đã liên lạc với rất nhiều bệnh viện, trường y, cơ quan y tế thuộc liên bang, tiểu bang, quận và được bảo trợ bởi Cơ Quan CDC, công ty dược phẩm Gilead Pharmaceutical, bảo hiểm State Farm Mai Đảo, Trung tâm sức khỏe quận Gwinnett, nhà thuốc Atlanta Pharmacy, Susan G. Komen, GA Lions Health Foundation, Trung tâm chuyên khoa tim mạch Atlanta Heart Specialist, Bệnh viện St. Joseph, công ty SEEDCO, Kool Smile, Costco, và Advanced Gastroenterology Associates. Đồng thời có được một đội ngũ dồi dào các bác sĩ, nha sĩ, chuyên gia y tế và gần 80 thiện nguyện viên đồng tham dự nên đã cung cấp rất nhiều dịch vụ như chích ngừa, khám răng, khám mắt, khám tai mũi họng, đo huyết áp, cũng như cung cấp thông tin cập nhật về Medicare/Medicaid, v.v.

Một lần nữa, toàn thể nhân viên BPSOS-Atlanta và Ban Tổ Chức Hội Chợ Y Tế lần thứ Ba, năm 2011, chân thành cảm ơn các nhà bảo trợ, mạnh thường quân, các bạn thiện nguyện viên đã giúp đỡ và đóng góp cho Hội Chợ được thành công. Chúng tôi kính chúc quý vị luôn vui khỏe và luôn sát cánh với BPSOS-Atlanta trong việc phục vụ cộng đồng người Việt hải ngoại.

Mọi chi tiết, liên lạc BPSOS-Atlanta: 770-458-6700.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]