BPSOS: Việt Nam gia tăng đàn áp tôn giáo; Hoa Kỳ cần chế tài các giới chức hữu trách

28 tháng 8 năm 2020

Video về buổi cầu nguyện chung ngày 23 tháng 8
 
Mạch Sống, ngày 28 tháng 8, 2020
 
 
Tại buổi họp của Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (International Religious Freedom Roundtable) ngày 25 tháng 8, Ts. Nguyễn Đình Thắng báo động với Bộ Ngoại Giao và Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ về những vụ sách nhiễu và đàn áp mới xảy ra ở Việt Nam trong 30 ngày trở lại đây.
 
Trong số nạn nhân có 4 người Tây Nguyên theo Đạo Tin Lành đã bị áp giải lên đồn công an để bị khảo tra vì đã tiếp xúc với 2 giới chức thuộc toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ khi họ đi thăm viếng các tỉnh Gia Lai và Dak Lak giữa tháng 6 vừa qua.
 
Tệ hơn, sáng sớm ngày 22 tháng 8 lực lượng công an đã đến tư gia của Thượng Toạ Thích Đồng Quang ở Thị Trấn Pleikần, Kontum để tháo gỡ các lá cờ Phật Giáo và khẩu hiệu hưởng ứng ngày quốc tế tưởng niệm nạn nhân bị bạo lực vì tôn giáo hay niềm tin. Qua hôm sau, họ lại kéo đến để đòi bắt Thượng Toạ Thích Đồng Quang vào khu tập trung cách ly liên quan COVID-19 dù rằng vị thượng toạ này đã hơn một tháng không ra khỏi địa phương, nơi không bị chỉ định tình trạng cách ly.
 

Ts. Thắng đã nhắc lại sự việc xảy ra với Đan Viện Thiên An trong các ngày 10-12 tháng 8, và việc Linh Mục Bề Trên Nguyễn Văn Đức của Đan Viện đang chữa bệnh ở Âu Châu và đã bị đe doạ khi trở về Đan Viện vào tháng 9 năm ngoái.
 
Trước tình hình xấu đi, Ts. Thắng kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp chế tài nhắm vào những quan chức hữu trách. Đồng thời, Ông kêu gọi các tổ chức nhân quyền ở Hoa Kỳ tham gia ký tên thư chung gửi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ để đôn đốc điều này.
 
Buổi họp có sự hiện diện của Đại Sứ Lưu Động về tự do tôn giáo quốc tế Sam Brownback.
 
Ngày 26 tháng 8, BPSOS đã cho phổ biến đoạn video nói về Đan Viện Thiên An trong ngày cầu nguyện đa tôn giáo do BPSOS tổ chức vào Chủ Nhật 23 tháng 8 vừa qua. Xem video đặt tại Facebook: https://www.facebook.com/Vietnamcivilrights/videos/326513245371346/

Ngoài ra, Ts. Thắng cho biết là đang theo dõi một loạt những vụ công an Bộ và địa phương bắt cóc một số tín đồ Cao Đài để khảo tra và hăm doạ họ trong mấy ngày qua để báo động với LHQ và các chính phủ quan tâm đến tự do tôn giáo.
 
Sự leo thang đàn áp tự do tôn giáo sẽ là đề tài được nêu lên với quốc tế nhân hội nghị cấp bộ trưởng thăng tiến tự do tôn giáo năm nay sẽ được tổ chức ở Ba Lan.
 
Ts. Thắng là thành viên Ban Chỉ Đạo của Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.
 
*****
 
Phát biểu của Ts. Nguyễn Đình Thắng tại buổi họp của Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, ngày 25 tháng 8, 2020
 
Tình trạng đàn áp tôn giáo đã gia tăng ở nhiều tỉnh ở Việt Nam trong 30 ngày qua.
 
Đáng kể là 4 người Tây Nguyên theo Đạo Tin Lành sống ở Dak Lak và Gia Lai đã bị công an áp giải về đồn để khảo tra sau khi họ tiếp xúc với các giới chức của Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ trong chuyến thăm Tây Nguyên của những giới chức này vào trung tuần tháng 6. Công an ra lệnh cho các người Tây Nguyên này phải ngưng bao cáo vi phạm nhân quyền và phải bỏ đạo, bằng không sẽ phải đối mặt với việc bắt bớ, bỏ tù và, trong một trường hợp, cái chết.
 
Thượng Toạ Thính Đồng Quang, cu~ng đã gặp các giới chức Hoa Kỳ kể trên, còn bị đối xử tệ hơn. Chủ Nhật vừa qua, công an kéo đến nơi cư ngụ riêng của vị tăng sĩ Phật Giáo này ở Tỉnh Kontum với lệnh đưa đi cách ly. Vị tăng sĩ này chỉ ra cho họ biết là mình chỉ ở quanh quẩn địa phương hơn cả tháng và không có ai bị nhiễm COVID-19 ở địa phương cả.
 
 
Công an bỏ đi nhưng hăm he sẽ quay lại và sẽ không tha cho Thượng Toạ Thích Đồng Quang. “Không ai có thể cứu ông, kể cả Đại Sứ Quán Hoa Kỳ, kể cả LHQ, kể cả chính quyền trung ương ở Hà Nội,” họ nói.
Năm ngoái chính quyền địa phương đã đập phá chùa Sơn Linh Tự của vị sư này; vụ việc này được đưa vào bản báo cáo năm 2020 của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF).
 
Tại buổi họp của bàn tròn tuần trước, Linh Mục Andrew Nguyễn An Dũng đã gọi vào để báo cáo những gì vừa xảy ra ở Đan Việt Thiên An, ở Tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ngày 10 đến 12 tháng 8, một nhóm quần chúng với hơn 40 tên côn đồ, được hộ tống bởi công an và cán bộ nhà nước, đã bất chấp lệnh giãn cách xã hội và tấn công LM Dũng và các đan sĩ và tu sĩ khi họ đang đọc kinh cầu nguyện. Đây không phải lần đầu. Nhiều đan sĩ vẫn cón bị ảnh hưởng hậu chấn tâm lý từ những vụ tấn công trước đây.
 
Năm ngoái, khi vị Linh Mục Bề Trên của đan viện này trở về Việt Nam sau thời gian điều trị ở Âu Châu, công an Hà Nội đã chặn vị ấy lại và cho biết họ sẽ không bảo đảm được an toàn nếu vị ấy về Thừa Thiến – Huế. Vài ngày sau, vị Linh Mục này đã quay lại Âu Châu để tiếp tục trị bệnh – các bác sĩ người Đức hồ nghi là vị linh mục này đã bị đầu độc với một chất cực mạnh.
 
Khi mà chính quyền trung ương của Việt Nam không muốn hoặc không thể chấm dứt tình trạng đàn áp tôn giáo đang diễn ra ở cấp tỉnh, tôi kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hãy cân nhắc một cách nghiêm túc việc áp đặt các biện pháp chế tài cá nhân theo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế lên một số quan chức cấp tỉnh ở Việt Nam. Tôi cu~ng kêu gọi các tham dự viên của Bàn Tròn này ký thư chung gửi Ngoại Trưởng Pompeo cho mục đích ấy, và thời hạn là Thứ Sáu này.
 
Xin cảm ơn.

Viết một bình luận