Tiếp tục thu thập chữ ký của các tổ chức và các cá nhân
Mạch Sống, ngày 31 tháng 8, 2020
Ngày 28 tháng 8, tổ chức BPSOS đã chuyển thư chung cho Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, kêu gọi Bộ Ngoại Giao áp dụng các biện pháp chế tài cá nhân theo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế được Quốc Hội thông qua năm 1998. Trong danh sách đợt 1, có 35 tổ chức và 11 cá nhân đã đứng tên ký chung.
Thư chung nhắc lại là Hành Pháp Trump đã áp dụng biện pháp chế tài cá nhân lên hơn 200 quan chức ở 25 quốc gia, nhưng lại không một ai ở Việt Nam.
“Điều này có thể gửi một tín hiệu sai khi Việt Nam nghĩ, một cách lầm lẫn, rằng thành tích nhân quyền tệ hại của họ có thể đã bị lờ đi bởi chính phủ Hoa Kỳ vì những lợi ích địa chính trị và kinh tế,” bức thư viết. “Áp đặt các biện pháp chế tài cá nhân lên quan chức Việt Nam sẽ giúp xoá đi ấn tượng được miễn trừ ấy.”
Thư chung nêu thành tích đàn áp tôn giáo của một số quan chức ở các tỉnh Dak Lak, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên và Nghệ An và lý do cần chế tài họ. Song song, BPSOS đã nộp riêng cho Bộ Ngoại Giao các hồ sơ với thông tin chi tiết về các hành vi bách hại tôn giáo của những quan chức này.
Trong số các tổ chức ký tên chung, có những tổ chức nhân quyền chuyên lập hồ sơ và vận động chế tài các thủ phạm vi phạm nhân quyền, như Human Rights First, Alliance Defending Freedom International và Jubilee Campaign. Cả 3 tổ chức này đã cử người thuyết trình tại các buổi hội luận trực tuyến do BPSOS tổ chức gần đây xoay quanh các đề tài về tù nhân lương tâm ở Việt Nam và các biện pháp chế tài của Hoa Kỳ.
Ngoài ra, có khá nhiều những tổ chức làm việc chặt chẽ với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về lĩnh vực tự do tôn giáo như The International Multi-Faith Coalition, China Aid Association, và The Alliance for Enlightened Judaism, một liên minh của các tổ chức Do Thái Giáo.
Trong số cá nhân ký tên có những nhân vật có uy tín cao trong lĩnh vực tự do tôn giáo như Ts. Katrina Lantos Swett, cựu chủ tịch của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF), và Bà Kristina Arriaga, cựu phó chủ tịch của uỷ hội này. Bà Arriaga là người từng bảo trợ Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ khi còn là phó chủ tịch của Uỷ Hội USCIRF.

Bà Kristina Arriaga, khi là Uỷ Viên – Phó Chủ Tịch USCIRF, cùng Thượng Toạ Thích Vĩnh Phước và Thượng Toạ Thích Thiện Phúc tại Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin Khu Vực Đông Nam Á, tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, ngày 4 tháng 11, 2019 (ảnh BPSOS)
Đặc biệt, có nhiều cựu tù nhân lương tâm tôn giáo và cựu nạn nhân bị bách hại vì lý do tôn giáo cùng ký tên.
“Thư chung được gửi thành nhiều đợt nhằm sớm ảnh hưởng tiến trình làm quyết định của Bộ Ngoại Giao,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, giải thích. “Chúng tôi tiếp tục lấy chữ ký cho danh sách đợt 2, sẽ gửi ra Thứ Sáu tới đây.”
Các tổ chức hoặc cá nhân có ý định ký tên, xin liên lạc: [email protected]. Nếu là cá nhân, xin ghi tên, thành phố, tiểu bang, chức vị (nếu có) và tổ chức (nếu có).
Thông tin liên quan:
Thư chung và danh sách đợt 1: https://dvov.org/wp-content/uploads/2020/09/BPSOS-Joint-letter-to-Secretary-Pompeo-on-sanctioning-Vietnam-08-28-2020.pdf